• Điểm đi
  • Điểm đến

Những lưu ý cần thiết khi đi máy bay dịp Tết và sau Tết

Tình trạng đi lại di chuyển về quê trong dịp lễ Tết luôn là một vấn đề vô cùng căng thẳng đối với nhà nước cũng như người dân. Tình trang ùn tắc, thiếu vé, nghẽn tàu xe là điều không thể tránh khỏi. Không chỉ tàu xe, đường hàng không cũng rất nhốn nháo và nhiều tình trạng xấu xảy ra.

Để có một chuyến đi êm đẹp về quê nghỉ Tết, Vemaybayuytin.vn cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng cần biết tránh tình trạng bỡ ngỡ, khó chịu khi đi máy bay vào dịp lễ Tết.

1. Lưu ý mua phải vé giả

Một trong những tình trạng xảy ra nhiều nhất vào dịp Tết là các bạn mua phải vé máy bay giả, trên các website giả mạo và bằng những chiêu trò tinh vi khiến khách hàng không nhận ra được.

Nhận biết:

Các chiêu trò thường thấy nhất của những người bán vé giả đó là lợi dụng chính sách đổi tên của Vietjet và Jetstar, hoàn vé của hãng Vietnam Airlines.

Chính sách đổi tên từ Vietjet và Jetstar, kẻ lừa đảo lợi dụng để giao bán trên mạng, khách sẽ mua được vé với giá rất rẻ, sau đó lợi dụng vé đã bán cho bạn để bán cho người khác sau khi đã thực hiện việc đổi tên.

Hiện nay, thay vì xuất vé giấy, hệ thống các hãng hàng không có thêm vé điện tử rất tiện dụng cho khách hàng, chỉ cần xuất vé điện tử bằng cách đọc tên, mã code vé của bạn được gửi về qua mail hoặc điện thoại… là bạn có thể lên máy bay. Bởi vậy với vé điện tử bạn sẽ có một mã code được gửi về với đầy đủ thông tin chuyến bay, ngày giờ, số ghế, tên khách hàng…. bọn lừa đảo sẽ mua một vé từ hãng hoặc đại lý có mã code sau đó dùng phần mền chỉnh sửa thông tin khách hàng khác nhau, sau đó in ra bán thu lợi về.

Ngoài ra, còn những chiêu trò tinh vi khác như: lợi dụng chính sách thanh toán trong 24h kể từ khi đặt chỗ, hoặc mua vé máy bay từ tài khoản bị đánh cắp.

Lời khuyên cho bạn:

Với những vé máy bay được mua vào mùa du lịch cao điểm hay mùa lễ Tết không bao giờ có giá rẻ. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận trong trường hợp được trào bán vé máy bay giá rẻ.

Truy cập và mua vé ở chính hãng hàng không hoặc website của đại lý vé máy bay của hãng. Theo dõi những thông tin cần thiết, những ưu đãi mới nhất từ các hãng hàng không. Nên mua vé sớm trước ít nhất 1 tháng để đảm bảo còn vé máy bay cho bạn và gia đình về quê dịp Tết và sau Tết.

2. Lưu ý thời gian ra làm thủ tục check in tại sân bay

Như bạn cũng biết lượng người về quê hoặc du lịch dịp Tết rất đông và thường gây tắc nghẽn. Tình trạng chen chúc, xô đẩy nhau khi ra các sân bay là điều không thể tránh khỏi. Trung bình các hãng hàng không vào dịp lễ Tết mở thêm từ 500 đến gần 1000 chuyến bay để phục vụ hành khách đi máy bay.

Tình trạng đông đúc tắc nghẽn không chỉ xảy ra dịp Tết mà sau kỳ nghỉ Tết cũng diễn ra tình trạng này, mọi người cần chú ý 2 thời điểm này để chuẩn bị cho mình thời gian tốt nhất để ra sân bay.

Khác với những phương tiện khác, di chuyển bằng hàng không bạn sẽ mất thời gian cho việc làm thủ tục check in. Vào những ngày bình thường trước mỗi chuyến bay nội địa bạn sẽ phải có mặt trước giờ bay từ 45 tới 1h đồng hồ ở sân bay, để làm thủ tục check in.

Đối với dịp lễ Tết, tình trạng người kéo ra sân bay rất đông và việc check in làm thủ tục trước khi lên máy bay sẽ rất mất thời gian, chính vì vậy các bạn có ý định về quê bằng đường hàng không, hoặc đi du lịch dịp lễ Tết nên tới sớm, trước chuyến bay khoảng 3 tiếng để kịp làm thủ tục. Nếu bạn đến quá muộn sẽ có nguy cơ không được lên máy bay.

Lưu ý:

Nếu những khách hàng đến quá trễ trong quá trình làm thủ tục check in, hãy liên hệ ngay với bên đại diện của hãng để được hỗ trợ kịp thời.

Để hoàn tất các thủ tục các khách hàng, đối với hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến khích khách hàng nên làm thủ tục trước qua website, kiosk check-in tại sân bay hoặc trên ứng dụng của hãng.

3. Lưu ý hành lý đi máy bay trong dịp Tết

Tết là dịp các khách hàng có nhu cầu mang quà biếu, hàng hóa, mai, đào về rất nhiều vậy nên việc vận chuyển hàng hóa cũng như hành lý kèm theo của khách hàng thường rất nhiều, bởi vậy các hãng hàng không cũng có quy định riêng về lượng hành lý được mang lên máy bay cũng như hành lý ký gửi.

Mỗi hãng sẽ có một mức quy định riêng, ngoài những quy định chung về mức hành lý xách tay, cũng như hành lý ký gửi của các hãng hàng không thì còn một số quy định khác, chẳng hạn đối với hãng Vietnam Airlines sẽ có những quy định về hành lý trong dịp Tết về việc khách hàng có ý định ký gửi mai, đào khi đi máy bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang theo một bó mai hoặc đào dưới dạng hình thức hành lý ký gửi, được bó gọn gàng với kích thước 150x40x40 cm, không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cưỡng.

Những hành lý là cành đào, mai không được phép mua hành lý trả trước.

Lời khuyên: bạn nên gọi điên trực tiếp tới phòng tư vấn của hãng để được giải đáp thắc mắc và biết được những thông tin chính xác nhất về quy định mang đào, mai lên máy bay.

4. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Ngoài những lưu ý trên thì một trong những điều bạn cần nhớ trước khi ra sân bay đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho bản thân và gia đình, bởi những dịp lễ Tết mọi người thường rất bận rộn, nhiều việc, chính vì vậy khiến bạn bị quên giấy tờ, cũng như một số đồ cần thiết khi lên máy bay.

Để tránh việc khi ra tới sân bay mới nhớ việc chưa mang giấy tờ theo, sẽ khiến bạn bị lỡ chuyến bay.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn và gia đình chuẩn bị cho mình được những kiến thức cần thiết nhất khi đi máy bay vào dịp Tết, cũng như sau Tết, chúc các bạn có một chuyến đi thành công tốt đẹp!

Hỗ trợ: 1900 066 616