• Điểm đi
  • Điểm đến

Trở lại Nhật Bản thưởng thức ẩm thực và du ngoạn những nơi chưa kịp tới

Những ai đã từng tới Nhật Bản chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước nền kinh tế của đất nước này cũng như ý thức của mỗi người dân. Nếu tới đây 2, 3 ngày có lẽ bạn sẽ không khám phá hết được tất cả những nét đẹp, sự kỳ vĩ của các địa danh cũng như chưa thể thưởng thức hết những điều thú vị của những món ăn ẩm thực của nước Nhật.

Nói về ẩm thực có lẽ cả thế giới đều biết rằng những món ăn của người Nhật dù đơn giản hay phức tạp họ cũng đều tận tụy, dồn tâm huyết để làm nên một món ăn hoàn hảo nhất, khai thác tất cả những gì có thể tận dụng được để chế biến. Nếu là một nguyên liệu đơn giản những nơi trên thế giới chỉ chế biến được 1, 2 món ăn. Thì khi vào tay các nghệ nhân đầu bếp ở Nhật Bản những nguyên liệu này sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với sự cầu kỳ, tình xảo theo từng mùa, từng khu vực.

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản được gọi với những mỹ danh như “Xứ phù tang”, “xứ sở hoa anh đào”, “đất nước mặt trời mọc”. Một đất nước với nhiều điều bí ẩn cần được khám phá, mỗi cái tên đi liền với một ý nghĩa riêng. Quay trở lại nước Nhật bạn sẽ hãy tận hưởng những nét ẩm thực ở nơi đây một cách chầm chậm, đồng thời tới những địa điểm chưa kịp tới để hiểu rõ hơn về đất nước mặt trời mọc này.

Ẩm thực Nhật Bản – hãy đến và học cách ăn uống của họ

Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn có màu sắc đẹp mắt và được kỳ công chế biến, nhìn mỗi món ăn của người Nhật hay những đầu bếp Nhật Bản làm ra nhiều người không lỡ ăn bởi tính nghệ thuật được gắn liền trong mỗi tác phẩm.

Sự thú vị trong ẩm thực Nhật Bản là bởi những điểm độc, lạ. Ẩm thực Nhật Bản với những điều thú vị sau đây:

– Ẩm thực Nhật Bản là sự giao thoa giữa văn hóa đông, tây.

– Có lịch sử văn hóa lâu đời.

– Ẩm thực Nhật Bản không chỉ khiến người thưởng thức ngon miệng mà còn luôn quan tâm tới sự bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

– Thay vì sử dụng nhiều món ăn kiên quan đến thịt thì, thành phần không thể thiếu là gia vị cá: có nhiều nước, dùng hay gia vị nêm làm từ cá.

Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng cách và lịch sự

Nếu tới Nhật Bản bạn nên quan tâm tới phép tắc lịch sự tối thiểu tại mỗi vùng miền, cũng như cách thưởng thức ẩm thực đúng cách.

Phép lịch sự trước và trong khi ăn

Nếu bạn vào những nhà hàng ăn ngồi bệt và phải bỏ giày hãy lưu ý. Khi bỏ giày hãy cho để ngay ngắn lên kệ và hướng mũi giày quay ra ngoài hướng về phía cửa.

Nếu ăn hãy mời bằng câu mời thông dụng của người Nhật là “Itadakimasu”, nếu bạn không thành thạo tiếng. Ngoài ra, nếu ăn cơm hãy bê chén cơm lên. Nếu người phục vụ đặt trên bàn chiếc khăn nóng bạn hãy nhớ, đó là khăn lau tay, không được lau mặt.

Ăn uống đúng cách

Ăn sushi đúng cách: nâng miếng cá tươi lên, sau đó chấm vào nước tương rồi cho wasabi vào phần cơm, trước khi đặt lát cá về vị trí cũ. Ngoài ra, bạn có thể ăn sushi bằng tay.

Uống rượu sake: văn hóa uống rượu sake của người Nhật Bản khá độc đáo và thú vị. Mỗi chiếc ly sẽ được đặt vào trong một cái khay vuông gọi là samu. Người phục vụ sẽ rót rượu tràn ly, nhằm thể hiện sự hiếu khách của người dân nơi đây, sau khi bạn cạn và uống hết rượu trong ly, người phục vụ sẽ rót rượu ở samu vào và tiếp tục uống cạn ly.

Húp hết nước: bạn thường cảm thấy ngại khi húp sì sụp bát nước mỳ khi đến bất kỳ đâu, nhưng tại Nhật Bản họ coi trọng việc khách hàng húp nước mỳ, bởi đó là một cử chỉ khen ngợi người đầu bếp. Và cảm thấy rằng bạn rất thích ăn nó.

Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua

Những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản bạn không nên bỏ qua, phải kể đến như:

Ramen

Ramen là một món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, mỗi vùng miền đều có món ăn này và sẽ có cách chế biến khác nhau. Nước dùng vị đậm đà cùng với sợi mỳ dài và dai rất thích hợp ăn vào những ngày lạnh.

Bánh xèo Okonomiyaki

Món bánh xèo được làm từ nguyên liệu thịt lơn hoặc bạch tuộc, phô mai hoặc tôm, rất hấp dẫn và bắt mắt. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Yakitori – thịt gia cầm nướng

Đây là một món ăn khá hấp dẫn của người Nhật, nó giống như món thịt xiên của người Việt với thịt gia cầm và các loại rau quả. Tại các nhà hàng bạn sẽ thấy họ phết nước sốt được làm từ rượu gạo hay đậu nành. Nhiều người sành ăn họ chỉ rắc lên thịt chút muối và không thêm nước sốt.

 Sushi

Đây có lẽ là món ăn được nhiều người biết đến khi nhắc tới nước Nhật. Một miếng sushi hoàn hảo phải đủ 2 yếu tố. Kỹ thuật của người đầu bếp và nguyên liệu phải tươi.

Tới đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại sushi khác nhau với những hương vị chỉ có ở Nhật Bản mới có.

Mì udon

Một món mỳ phổ biến ở Nhật. Sợi mỳ dai, trơn, mềm mượt. Mỳ được chan với nước dùng dashi ngon và vừa miệng.

Fugu

Là một món ăn nổi tiếng của người Nhật và khắp thế giới. Fugu là một loại sashimi làm từ cá nóc có nhiều độc tố và chỉ có những đầu bếp nổi tiếng của người Nhật mới có thể chế biến được thành công món này.

Takoyaki

Món ăn vặt nổi tiếng ở Nhật Bản. Bánh được bao bọc bởi một lớp bột, bên trong có nhân bạch tuộc. Khi ăn được thêm sốt mayonaise, sốt thịt nướng và rong biển.

Bánh ngọt Wagashi

Những chiếc bánh ngọt Wagashi là một nét nghệ thuật trong ẩm thực của người Nhật Bản. Nếu nhìn những chiếc bánh nhỏ xinh, màu sắc và được làm với những đường nét cầu kỳ, tinh xảo, chắc hẳn bạn sẽ chả lỡ ăn chúng.

Đây là một loại bánh được làm từ bột gạo và thường được dùng với trà. Vào thời Yayoi bánh Wagashi chỉ được dùng cho giới quý tộc hay những gia đình giàu. Hãy thưởng thức chúng một lần trong đời để cảm nhận vị thơm ngon của những chiếc bánh Wagashi.

Ngoài ra bạn có thể thưởng thức một số món ăn khác ở Nhật Bản như: bánh mochi, Oyakodon, thịt chiên xù Tonkatsu, món mực tươi nướng Ikayaki, món lươn nướng Unagi, Harako meshi – nguyên liệu chính là cá hồi, cơm nắm onigiri, hồng nhồi,…

Những nơi chưa kịp tới ở Nhật Bản: xem tại đây!

Tham khảo thêm: Du lịch Nhật Bản mùa Hoa Anh Đào với vé máy bay giá rẻ

Hỗ trợ: 0902 203 866