08:00 AM - 21:00 PM

Tất cả các ngày trong tuần

Số 2B - Ngõ 83/3

Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội

Close


  • Tin tức
  • 9/12/2018 3:48:37 AM
  • 250 lượt xem

Vào ngày Tết việc ăn uống vô cùng quan trọng, người ta tin rằng những món mình ăn, những việc mình làm trong ngày đầu năm mới sẽ ứng nghiệm với cuộc sống của mình trong 1 năm đó. Vì vậy để một năm may mắn, vạn sự như ý người ta thường ăn những món ăn có ý nghĩa may mắn nhằm “lấy may”.

Những món ăn may mắn vào ngày Tết

Thịt gà luộc

Bất cứ dịp lễ Tết quan trọng nào của người Việt cũng đều không thể thiếu con gà luộc để cúng tổ tiên, từ những dịp giỗ, Tết cho đến ngày rằm, mùng 1. Con gà được lựa chọn để luộc cúng ngày Tết bắt buộc phải là gà trống, khi luộc phải khéo léo để da gà vàng tươi không được nứt, vỡ. Sở dĩ gà luộc được ưa chuộng như vậy có lẽ là bởi sắc vàng óng của da gà vô cùng rực rỡ. Màu vàng rất được người Việt Nam yêu thích bởi màu vàng đại diện cho tài lộc và may mắn.

Tết, món ăn may mắn dịp Tết

Xôi gấc đỏ

Song hành với đĩa gà luộc luôn luôn là đĩa xôi gấc đỏ. Không chỉ có hương vị ngon, rất được trẻ em yêu thích mà xôi gấc còn có tác dụng làm sáng mắt. Vào ngày Tết ai cũng nên ăn một miếng xôi gấc đỏ rực để có một nay mới may mắn nhé!

Tết, món ăn may mắn dịp Tết

Bánh chưng

Món ăn truyền thống mà gia đình nào cũng có vào dịp Tết, vào dịp Tết người Việt mang bánh chưng cúng tổ tiên với truyền thống uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra bánh chưng còn mang ý nghĩa ước mong một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc bởi người dân Việt Nam xuất thân là đất nước nông nghiệp, bánh chưng vừa có gạo (nông nghiệp trồng trọt) và thịt lợn (nông nghiệp chăn nuôi).

Tết, món ăn may mắn dịp Tết

Canh mọc

Người xưa quan niệm bữa ăn đầu tiên của một năm phải thật thịnh soạn, no đủ nếu như vậy thì cả năm gặp may mắn, thịnh vượng. Đó cũng là lý do vào ngày Tết người ta hay ăn những món ngấy như thịt gà, nem, chả, giò,… Đầy ắp bàn ăn. Những món ăn trên đều rất ngon tuy nhiên ăn nhiều sẽ khiến bạn bị ngấy. Vậy ăn gì để giải ngấy mà không mất đi may mắn? Câu trả lời là canh mọc. Không chỉ là một món ăn giải ngấy hiệu quả canh mọc còn mang ý nghĩa vô cùng may mắn “mọc” nghĩa là vươn cao, vươn xa. Thể hiện một năm mới công danh thăng tiến, làm ăn phát đạt.

Tết, món ăn may mắn dịp Tết

Cá chép rán

Ở nước ta và một số nước châu Á cá chép tượng trưng cho sự thành công bởi câu thành ngữ “cá chép hóa rồng” của Trung Quốc. Đặc biệt người Việt Nam rất ưa thích món cá chép rán giòn tuy nhiên có một lưu ý là bạn không được chặt đầu cá bởi quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt nhé”

Dưa hấu

Đây cũng là loại quả may mắn trong ngày Tết. Dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng vô cùng thích hợp để tráng miệng vào ngày Tết bởi hình dáng tròn trịa và sắc đỏ may mắn.

Tết, món ăn may mắn dịp Tết

Ý nghĩa của tục lệ “lấy may” trong ăn uống

Tục lệ “lấy may” trong ăn uống là một truyền thống tín ngưỡng vô cùng độc đáo. Cho đến thời điểm này chẳng cơ sở khoa học nào chứng minh việc “lấy may” này có ứng nghiệm hay không? Tuy nhiên người đời sau vẫn duy trì nó với suy nghĩ, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Ngoài những món ăn may mắn ra người Việt còn có một danh sách những món ăn không nên ăn vào dịp Tết để có một năm mới vui vẻ, như ý. Hi vọng bài viết đã giải đáp cho bạn những thắc mắc vì sao ngày Tết người ta thường ăn những món ăn mang lại may mắn. Chúc bạn có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình nhé!

Khuyến mãi