08:00 AM - 21:00 PM

Tất cả các ngày trong tuần

Số 2B - Ngõ 83/3

Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội

Close


  • Tin tức
  • 9/8/2018 4:19:12 AM
  • 192 lượt xem

Từ bao đời nay ông bà ta đã có biết bao điều kiêng kỵ trong ngày Tết để mong có một năm mới may mắn, vạn sự như ý. Vì vậy để tránh những việc không hay diễn ra vào đầu năm mới các bạn hãy tham khảo những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Những điều kiêng kỵ trong ngày 1 Tết đối với gia đình

Có rất nhiều cô dâu mới về nhà chồng đã vô tình chạm phải một trong những điều kiêng kỵ dưới đây dẫn đến những bất hòa với gia đình chồng. Để tránh những mối xích mích không đáng có hãy tham khảo những điều tuyệt đối cần kiêng kị trong ngày Tết nhé!

Không được quét nhà trong 3 ngày Tết

Đây là tục lệ bắt nguồn từ Trung Quốc được truyền lại từ ngàn xưa. Chuyện kể rằng có một người lái buôn tên Âu Minh được Thủy thần tặng cho một người hầu gái tên Như Nguyệt. Từ lúc mang Như Nguyệt về nhà Âu Minh ăn nên làm ra trở nên vô cùng giàu có.

Nhưng, một năm nọ vào ngày mùng 1 Tết. Không rõ vì lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyệt. Như Nguyệt sợ quá trốn vào đống rác ở góc nhà. Vợ của Âu Minh không để ý nên khi quét nhà đã vô tình quét luôn cả đống rác có Như Nguyệt đi. Và từ đó nhà Âu Minh lại quay trở lại với nghèo khó.

Từ đó tục kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết được dân chúng làm theo bởi họ quan niệm quét nhà trong 3 ngày Tết sẽ quét luôn cả thần tài trong nhà, làm ăn sẽ không phát lên được.

Không được làm vỡ bát, đồ đạc

Từ xa xưa việc đồ đạc bị vỡ, bể khiến người ta liên tưởng tới sự chia lìa, tan vỡ, đổ bể vì vậy vào ngày Tết người ta tương đối kiêng việc đánh rơi, vỡ đồ đạc trong gia đình. Bởi đó như một lời báo hiệu cho một năm mới không may mắn, bạn hãy lưu ý điều này nhé!

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

Không nấu những món ăn có tên gọi xui xẻo

Vào ngay Tết hoặc ngày đầu tháng trong năm người Việt cực kỳ kiêng kỵ những món ăn có tên gọi không may mắn như: Thịt vịt, mực, thịt chó, ngan, cá mè,…Họ quan niệm đây là những món ăn không may mắn cho năm mới, nếu ăn mực thì sẽ đen cả năm. Vì vậy đầu năm mới bạn đừng nên chế biến những món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo vậy nhé!

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

 

Những điều kiêng kỵ trong ngày 1 Tết đối với bản thân

Không xích mích, cãi cọ vào dịp Tết

Để có một năm mới vui vẻ hạnh phúc nhất bạn không nên xảy ra cãi cọ vào dịp Tết mà hãy vui vẻ hòa nhã với mọi người nhé. Nói chuyện với mọi người bằng những thái độ dễ chịu, vui vẻ để mang lại sự vui vẻ thoải mái của bản thân mình cũng như mọi người nữa nhé!

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

Không mặc quần áo có màu đen, trắng

Thời trang 2 màu đen, trắng tuy rất đẹp, rất phong cách. Nhưng đối với những nước châu Á thì 2 màu này tượng trưng cho sự tang tóc. Nên vào ngày Tết bạn không nên mặc hai màu này, thay vào đó là những trang phục có màu sắc rực rỡ, tươi sáng như: Đỏ, vàng, hồng, xanh lá cây,… Chọn quần áo rực rỡ, tươi trẻ cũng là báo hiệu một năm mới tươi tắn, vui vẻ đấy nhé!

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

Không vay – trả vào ngày đầu năm

Người xưa quan niệm nếu bạn cho vay tiền vào ngày đầu năm tức là bạn đã “dâng” may mắn của mình vào tay người khác. Và nếu bạn trả tiền vào ngày đầu năm có nghĩa là báo hiệu cả một năm bạn sẽ phải trả nợ người khác, túng thiếu, nợ dồn. Vì vậy hạn chế vay – trả vào dịp đầu năm nhé!

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

Người có tang không nên xông nhà người khác

Tục xông đất đầu năm từ bao đờiđã trở thành một tục lệ không thể thiếu của gia đình Việt. Có người cẩn thận tự xông nhà lấy. Người duy tâm hơn thì lựa chọn tuổi để xông nhà vì vậy nếu gia đình bạn đang có tang thì tuyệt đối không nên xông nhà người khác hay thậm trí vào nhà người khác chơi thôi cũng không được. Bởi gia đình có tang nếu xông nhà người khác sẽ giống như mang sự tang tóc, buồn bã của gia đình mình mang đến cho gia đình người khác.

Không nói những điều xui xẻo

Người xưa quan niệm những câu phát ngôn đầu năm sẽ ảnh hưởng tới tất cả những chuyện xảy đến trong năm. Vì vậy đầu năm người ta luôn nói chuyện vui chứ không ai nói những chuyện buồn, hoặc những câu cửa miệng xui xẻo như: “Chết rồi”, “tiêu rồi”, “hỏng rồi”,…

Tết, những điều kiêng kỵ ngày tết

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ngày tết được chúng tôi tổng hopwj cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn một có một kỳ nghỉ Tết vui vẻ hanh phúc, năm mới vạn sự như ý nhé!

Khuyến mãi