08:00 AM - 21:00 PM

Tất cả các ngày trong tuần

Số 2B - Ngõ 83/3

Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội

Close

Vì sao ngày Tết cần có hoa đào

Đại lý vé máy bay uy tín

  • Tin tức
  • 9/10/2018 8:46:31 AM
  • 158 lượt xem

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao ngày Tết người miền Bắc lại trưng hoa đào, cây quất ở trong nhà để trang trí những ngày đầu xuân chưa? Hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu lý do vì sao cũng như cách chọn cây hợp mệnh ngày Tết nhé!

Vì sao ngày Tết lại trồng đào, quất

Nếu như miền Nam ngày Tết trưng hoa mai thì miền Bắc lại được trang trí bằng sắc hồng thắm của hoa đào. Vậy tại sao hoa đào lại vượt qua được trăm ngàn loài hoa khác, trở thành loài hoa tiêu biểu đại diện cho mùa xuân? Để trả lời cho câu hỏi này tôi đã phải tham khảo rất nhiều sự tích và câu trả lời là. Thứ nhất, hoa đào là loài hoa chỉ nở vào mùa xuân, dịp gần với Tết nhất, sắc đỏ thắm rực rỡ của hoa đào rất hợp với không khí nhộn nhịp của đầu năm mới vì vậy mà hoa đào được lựa chọn trưng bày vào dịp Tết. Thứ hai, theo sự tích kể rằng xưa kia lũ quỷ rất hay hoành hành, tuy vậy nhưng chúng lại rất sợ vị thần trú tại cây hoa đào, sợ đến mức chỉ cần thấy bóng hoa đào là chúng cao chạy xa bay. Dân chúng thấy vậy bèn hái những cành hoa đào thắm về cắm trong nhà ngày Tết, vậy là quỷ không dám đến nhà quấy phá nữa. Theo phong thủy, cây đào rất linh thiêng có thể trị được bách quỷ vì vậy mà trải qua bao nhiêu đời người dân Việt Nam vẫn lựa chọn cây đào là loại cây linh thiêng trồng trong gia đình vào dịp Tết.

Tết, chọn hoa ngày Tết

Cũng giống như cây đào, cây quất cũng được xem như “mộc linh” được người dân vô cùng ưa chuộng trồng trong nhà dịp Tết đến xuân về. Cây quất có ngoại hình bắt mắt, lá xanh, quả vàng xum xuê trĩu nặng. Với 1 đất nước nông nghiệp như Việt Nam thì cây quất như một lời hứa hẹn năm mới được mùa, hoa quả trĩu nặng, ăn nên làm ra. Đặc biệt từ “quất”  nghe gần giống với từ “cát” thể hiện mong muốn năm mới cát tường, thịnh vượng sẽ tới.

Những tiêu chí chọn cây đào, quất đẹp

Tết đến xuân về nếu trong nhà bạn cắm một cành đào tươi tắn nở bừng sức sống chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu đời, vui vẻ, khởi đầu cho một năm mới rực rỡ tràn đầy sức sống. Và ngược lại nếu hoa héo úa, rụng rơi chắc chắn sẽ khiến bạn không hài lòng. Vì vậy để lựa chọn một cành đào tươi tắn trưng ngày Tết bạn cần lưu ý những điều sau nhé!

-Bạn nên mua hoa đào trước 30 tết khoảng 3 – 5 ngày để hoa rực rỡ nhất vào dịp Tết.

-Bạn nên chọn những cành hoa đào có cả hoa lẫn nụ, càng nhiều nụ càng đẹp vì hoa đào nở rất nhanh, nếu vào đúng mùng 1 Tết hoa đào nở đóa đầu tiên thì vô cùng may mắn đấy!

-Để hoa đào tươi lâu hơn, đối với đài cành bạn hòa nước cắm hoa với thuốc B1 để giúp hoa trở nên tươi tắn lâu hơn. Cây đào là loại cây không ưa nước nhưng khi tưới là phải tưới bằng nước sạch như vậy thì cây hoa sẽ tươi lâu hơn rất nhiều.

Tết, chọn hoa ngày Tết

Song hành với cây đào là cây quất. Quất là loại cây phú quý với lá xanh, quả vàng lúc lỉu. Chọn cây quất tưởng đơn giản nhưng thực chất chẳng hề đơn giản đâu. Một cây quất muốn thể hiện được đầy đủ ý nghĩa, thể hiện sự trù phú, may mắn thì phải đạt những tiêu chuẩn sau.

-Gốc quất phải to, támn quất phải tỏa tròn ra, xum xuê thể hiện sự xum vầy.

-Dáng quất phải có hình tháp hoặc hình tròn ngụ ý cho một năm mới hạnh phúc vẹn tròn, luôn vươn cao trong con đường công danh sự nghiệp.

-Một cây quất đẹp là phải đủ tứ quý. Vừa có hoa, vừa có nụ, vừa có quả xanh, vừa có quả vàng, có nhiều lộc non. Trong đó hoa quất đại diện cho kim, lá cây đại diện cho thủy, thân cây đại diện cho mộc và quả quất vàng ươm đại diện cho hỏa.

Tết, chọn hoa ngày Tết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp cho bạn tìm hiểu được lý do vì sao người ta chọn đào, quất trở thành những loại cây “linh mộc” báo hiệu cho mùa xuân sắp đến và cách lựa chọn cây cảnh trang trí Tết như ý. Chúc bạn có một cái Tết vui vẻ đầm ấm bên gia đình nhé!

Khuyến mãi