08:00 AM - 21:00 PM

Tất cả các ngày trong tuần

Số 2B - Ngõ 83/3

Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội

Close

Ý nghĩa của cây Nêu ngày Tết

Đại lý vé máy bay uy tín

  • Tin tức
  • 9/11/2018 4:26:21 AM
  • 74 lượt xem

Phong tục truyền thống là dựng cây Nêu trong nhà ngày Tết được bao đời duy trì. Tuy nhiên, những năm gần đây cây Nêu dần biến mất khỏi ngày Tết của một số gia đình. Vậy cây Nêu là cây gì? Nó có ý nghĩa như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cây Nêu là cây gì ?

Cây Nêu được coi là cây thiêng từ tà ma. Theo sự tích, khi táo quân chầu trời ngày 23 tháng Chạp vì lo lắng ma quỷ sẽ đến quấy nhiễu dân chúng nên đã chỉ điểm cho người trồng cây Nêu để trừ tà. Cây nêu ở đây có thể là những loại cây cao, thẳng như tre, trúc. Cây trúc được chặt sạch lá,  chỉ để lại duy nhất một nhánh lá trên ngọn. Trên ngọn cây có buộc hay treo chuông gió, khi gió thổi phát ra tiếng leng keng quỷ sẽ sợ, không dám đến quấy nhiễu. Người Kinh thường dựng cây Nêu vào ngày 23 tháng Chạp và hạ cây Nêu vào mùng 6 Tết. Vì vậy cây Nêu không chỉ có tác dụng trang trí mà còn xua đuổi tà ma và những điều không may mắn đến nhà bạn dịp Tết.

Tết, ý nghĩa của cây Nêu, cây nêu là gì

Ý nghĩa của cây Nêu ngày Tết

Tục trồng cây Nêu ngày Tết đã trở thành tục lệ truyền thống không chỉ của dân tộc kinh mà còn được rất nhiều dân tộc khác học hỏi như: Mường, Thái, Gia Rai,… Mỗi vùng có một cách trang trí cây Nêu khác nhau, có vùng trang trí bằng 1 túm lá dứa, có vùng là chuông gió, có vùng là một bó lông gà,… Tùy vào từng vùng miền, phong tục mà cây Nêu ở địa phương ấy cũng đa dạng hơn.

Tết, ý nghĩa của cây Nêu, cây nêu là gì

Ban đầu cây Nêu được dựng lên với mục đích là trừ ma quỷ. Nhưng qua thời gian, cây Nêu không chỉ mang ý nghĩa là “linh mộc” giúp xua quỷ đuổi tà mà còn mang nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cứ dịp Tết đến xuân về một số gia đình lại cùng nhau trồng cây Nêu, gười lớn chặt tre, trúc, trẻ nhỏ thì cùng nhau trang trí cây Nêu vô cùng vui vẻ.

Hiện nay tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, rất nhiều đứa trẻ đã không còn biết cây Nêu là cây gì? Cũng như không hề biết ý nghĩa của cây Nêu cao cả ra sao? Hi vọng sau bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn toàn vẹn hơn về cây Nêu và ý nghĩa của cây Nêu vào dịp Tết nhé! Chúc các bạn có một cái Tết tuyệt vời bên gia đình và người thân.

Khuyến mãi