08:00 AM - 21:00 PM

Tất cả các ngày trong tuần

Số 2B - Ngõ 83/3

Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội

Close


  • Tin tức
  • 9/7/2018 9:56:32 AM
  • 202 lượt xem

Vào đêm giao thừa có 2 điều quan trọng mà gia đình nào cũng phải chuẩn bị đó là bữa cơm tất niên và thứ hai là mâm ngũ quả. Vậy mâm ngũ quả gồm những gì và tại sao phải có mâm ngũ quả chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mỗi vùng miền sẽ có một cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau. Ngũ quả gồm 5 loại quả, số 5 trong nho giáo là con số đẹp, thể hiện sự tròn trịa là ngũ phúc lâm môn gồm: Phúc, quý, thọ, khang, ninh. Tùy vào quan niệm và loại hoa quả đặc trưng của từng vừng miền mà loại quả được chọn để bày trong mâm ngủ quả cũng khác nhau. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của mâm ngũ quả từng vùng, miền nhé

tết, mâm ngũ quả ngày tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả theo từng vùng miền

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc được phối theo thuyết ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Cách phối hoa qủa này không chỉ hợp phong thủy đối với người duy tâm mà còn khiến màu sắc trong mâm ngũ quả bắt mắt, sinh động hơn rất nhiều.

Tết, mâm ngũ quả ngày tết

Vì điều kiện thời tiết mà mâm ngũ quả ngày Tết của miền Bắc thường có 5 loại quả sau mỗi quả lại mang một ý nghĩa riêng. Chuối xanh tượng trưng cho sự xum vầy, nải chuối càng to sẽ càng hứng được nhiều may mắn. Phật thủ là loại quả chỉ xuất hiện khi Tết, đặc biệt chỉ bày chứ không ăn được, quả Phật thủ có ý nghĩa như bàn tay Phật vươn ra che chở cho cả gia đình. Vào ngày Tết những gia đình ở Hà Nội rất thích ăn bưởi Diễn bởi sự ngọt thanh thơm mát, quả bưởi trong mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu an khang thịnh vượng. Ngoài ra còn sự xuất hiện của quả thanh long, thanh long thể hiện sự may mắn cầu phát tài phát lộc. Cuối cùng là những quả quýt nhỏ thường được cắm quanh mâm ngũ quả tượng trưng cho ước mong thành đạt.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam có một câu nói khái quát mâm ngũ quả như sau “Cầu sung vừa đủ xài” là một câu ước mong một năm mới sung túc, đủ đầy, câu nói này tương ứng với 5 loại quả nổi tiếng của miền Nam là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngắn gọn bình dị và không kém phần dễ thương là ý nghĩa của mâm ngũ quả của miền miền Nam, vừa thể hiện nét phóng khoáng, hóm hỉnh vừa bình dị dân dã.

Sở dĩ người miến Nam không chọn mâm ngũ quả như người miền Bắc. Bởi người miền Nam quan niệm có một số loại quả có tên mang ý nghĩa không tốt như: Chuối, cam, lê. Người miền Nam quan niệm quả chuối là chúi, sẽ khiến làm ăn chỉ đi xuống chứ không phất lên được. Qủa lê có tên không hay, dẫn đến cả năm lê lết, thất bạn. Còn quả cam, người xưa có câu “Quýt làm cam chịu” nếu cúng mâm ngũ quả quả này sẽ khiến cả năm gặp phải chuyện oan uổng. Vì vậy đây là những loại quả không được xuất hiện trong mâm ngũ quả của người Việt Nam.

Tết, mâm ngũ quả ngày tết

Suy cho cùng mâm ngũ quả thể hiện ý nghĩa tâm linh của từng vùng miền, con cháu cùng nhau hướng về nguồn cội với lòng thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Uớc mong một năm mới sung túc, đủ đầy, hạnh phúc và thành đạt. Hi vọng bài viết sau của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được phần nào ý nghĩa mâm ngũ quả từng vùng miền, chúc bạn đón một cái Tết an khang thịnh vượng nhất!

Khuyến mãi